Điều gì thu hút trong các video quảng cáo cho trẻ em?

Gia đình bạn có trẻ em? Hẳn bạn không còn lạ gì với các quảng cáo dành cho trẻ em như: quảng cáo sữa susu, quảng cáo sữa vinamilk,…. Những video với tạo hình các nhân vật ngộ nghĩnh, người lớn có thể xem một vài lần, nhưng với những đứa trẻ chúng có thể xem đi xem lại mà không biết chán, hoặc có thể nhảy nhót cùng với các nhân vật trong video. Vậy điều gì tạo nên sức hút của các video quảng cáo này?

Điều đầu tiên phải kể đến đó là sự vui nhộn và sôi động của video. Một video có nội dung hay đến đâu, tạo hình nhân vật đẹp như thế nào cũng không thể thu hút những đứa trẻ khi âm nhạc trong đó quá nhạt và chán ngắt. Âm thanh sôi động và vui nhộn chính là điều đầu tiên thu hút và tác động tới những đứa trẻ. Những âm thanh ấy có thể kéo những đứa trẻ nghịch ngợm ra khỏi đống đồ chơi trước mặt hoặc cũng có thể khiến chúng ngồi nghe một cách say mê.

Thứ hai, cùng với âm thanh chính là việc làm thế nào để tạo hình nhân vật đẹp và thu hút ánh nhìn. Trẻ em dưới 12 tuổi dường như không phân biệt được sự khác biệt giữa quảng cáo và phim ảnh. Trên thực tế, những đoạn quảng cáo xen giữa những bộ phim dành cho thiếu nhi, thậm chí việc lồng quảng cáo sản phẩm trong những bộ phim đó khiến trẻ tiếp nhận thông điệp gần như “ vô thức”. Trẻ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của những thần tượng, những nhân vật được chúng yêu thích, tìm cách bắt chước theo những hình ảnh quảng cáo cũng như động tác của những thần tượng được yêu thích.

 Tùy theo độ tuổi, giới tính và những diễn biến tâm sinh lý, những nhân vật được trẻ yêu thích “biến hóa” từ những hoàng tử, công chúa, siêu nhân hay búp bê Barbie, từ những anh hung trong phim viễn tưởng cho tới những vận động viên thể thao, từ ca sĩ nổi tiếng tới những anh hề xiếc, từ những nhân vật hoạt họa cho tới những gương sáng có thực.

Thường trong các quảng cáo dành cho trẻ em không được chú ý về phần nội dung, do trẻ em chưa nhận thức được hết những nội dung sâu xa hay thông điệp mà nhà quảng cáo hướng tới. Tuy nhiên, không vị vậy mà nội dung trong các video quảng cáo này bị xem nhẹ. Tùy thuộc vào mỗi quốc gia, các nhà làm quảng cáo thường lựa chọn nội dung quảng cáo phù hợp với văn hóa và phong tục để vừa thu hút được đối tượng là trẻ em, vừa không trở nên phản cảm hoặc có tác dụng ngược.